Thiết bị, phụ kiện hồ Cá Koi

Thiết bị, phụ kiện hồ Cá Koi
Rate this post

Thiết bị, phụ kiện hồ Cá Koi – Lọc hồ cá koi sẽ giúp cho hồ koi mà bạn chơi luôn sạch sẽ, những con cá trong đàn sẽ luôn khỏe mạnh, không bị bệnh tật. Do đó điều cần thiết nhất là cách làm bộ lọc nước hồ cá koi cần phải đúng, đạt tiêu chuẩn. Vậy nên để đảm bảo cho hồ cá koi nhà bạn luôn đẹp, mang đến giá trị thẩm mỹ cũng như phong thủy, bạn nên nhờ đến những đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm giúp bạn tư vấn và hỗ trợ làm dàn lọc chuẩn Nhật Bản nhưng vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí.

Những phụ kiện cần thiết nhất như: máy bớm oxy, máy bơm, đèn UV, vỉ inox hút đáy, hút mặt hồ cá koi, vật liệu lọc hồ cá koi, máy kiểm tra ph, máy kiểm tra nồng độ muối, nồng độ clo.

Các thiết bị cần thiết cho hệ thống lọc hồ cá koi

Cách làm hệ thống hệ thống lọc hồ cá koi sẽ một phần nào giải quyết tình trạng đục nước của hồ cá, tuy nhiên bạn nên bổ sung thêm các phụ kiện lọc nước hồ cá koi giúp hiệu quả lọc cao hơn.

Hệ thống lọc hồ cá koi bao gồm 5 bộ phận chính sau:

 • Hệ thống hút: đàm bảo hút đáy và hút mặt để hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong bể để đi đến bể lọc
 • Hệ thống lọc: đảm bảo đủ chức năng lọc thô + lọc tinh và lọc hóa học
 • Hệ thống đẩy: đẩy đáy, đẩy mặt để tạo dòng nước đẩy cặn bẩn về ống hút nước lọc nước. Ngoài ra còn đẩy lên thác tạo thác nếu có
 • Hệ thống xả: xả cặn trong bể cá và xả cặn bể lọc
 • Hệ thống tràn: chống tràn cho bể cá koi và bể lọc

Hệ thống lọc nước rất quan trọng đối với hồ cá Koi, các thiết bị này hỗ trợ tối đa cho sự sống và sự phát triển của những chú cá. Một hệ thống cơ bản phải có những thiết bị sau đây.

Máy bơm nước hồ cá koi

Máy bơm nước là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lọc nước bể cá. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nước cho hồ cá được sản xuất đa dạng mẫu mã, cũng như giá thành. Do đó, gây ra nhiều khó khăn cho người tiêu dùng không biết nên chọn loại máy nào. Dựa vào kích thước của hồ cá và nhu cầu sử dụng để chọn máy bơm với công suất và kích cỡ cho phù hợp.

6b267313a3a0068f39b16a54ab683a75

Có 2 loại máy bơm dành cho hồ cá cảnh cơ bản là máy bơm đặt trên bờ và máy bơm thả chìm.

 • Máy bơm đặt chìm dưới nước thường sử dụng cho các hồ cá nhỏ, vì ít gây tiếng ồn nhưng thường bị các hạt sạn, đá mắc vào gây khó khăn trong quá trình phát hiện và sửa chữa.
 • Còn máy bơm trên bờ tránh được sỏi, cát lọt vào bên trong máy. Đồng thời thuận lợi cho công tác bảo trì, sửa chữa nhưng gây ra tiếng ồn và chi phí cao.

Máy bơm nước hồ cá cảnh có loại chạy bằng năng lượng mặt trời hay chạy bằng năng lượng điện.

 • Loại chạy bằng điện, đầu ra của máy bơm cần nối với một thiết bị ngắt tự động để ngăn điện tiếp xúc với dòng nước. Bên cạnh đó, các yêu cầu kỹ thuật phải đáp ứng được độ an toàn để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Loại chạy bằng năng lượng mặt trời, máy bơm đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Ngoài ra, bạn nên lắp thêm pin dự phòng để không làm gián đoạn quá trình bơm nước vào những lúc thời tiết có nhiều mây hoặc mưa.

Nếu thể tích của hồ cá nhà bạn nhỏ hơn 2 khối, bạn hãy dùng 1 chiếc máy bơm có lưu lượng bơm bằng thể tích của bể/h. Trong trường hợp thể tích của hồ cá nhà bạn lớn hơn 2 khối, hãy chọn máy bơm có lưu lượng bằng 1/2 số thể tích đó/h.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất loại máy bơm chìm tiết kiệm điện năng, có nhiều loại có cả chế độ “Dừng” khi cho cá Koi ăn, tính năng ghi nhớ mực nước khi khởi động lại máy bơm cũng được tích hợp vào để đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết của khách hàng trên thị trường. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần lưu đi đến đường ống nước, nên chọn vật liệu làm ống tốt và đường đi ống thiết kế hợp lý sẽ không lãng phí điện năng. Để hệ thống hoạt động trơn tru, người chơi cá Koi cứ định kì 3 tháng bảo dưỡng máy bơm 1 lần, như vậy hạn chế được những hư hỏng, máy chạy êm và tốt hơn.

Máy Oxy

Máy oxy là máy sủi để tạo oxy trong bể cá. Hoạt động chính của máy là thổi không khí vào môi trường nước để tạo ra các dòng chảy nhân tạo, nhờ đó mà oxy được tạo ra liên tục trong nước.

5188bd107ee9ccd02bc01847dfd5af08

Các nguyên nhân làm thiếu oxy trong bể cá cảnh

 • Bể cá cảnh của bạn quá nhỏ đặc biệt là các loại bể cá mini
 • Bạn có biết rằng nhiệt độ nước cao dẫn đến lượng oxy trong nước giảm
 • Với bể cá nhỏ mà mật độ cá nuôi và thủy sinh vật trong bể quá nhiều
 • Bạn không tạo ra một hệ thống máy sủi oxy cho bể cá
 • Để tạo oxy hòa tan đầy đủ cho bể cá bạn cần phải sử dụng các loại máy sủi bể cá hoặc sử dụng các loại máy bơm lọc nước kết hợp với máy sủi khí.

Máy sụt khí tạo oxy có quan trọng không?

Những hồ cá Koi lớn, bộ lọc sẽ không cung cấp đủ oxy cho cả hồ, nên bạn cần đầu tư thêm máy sụt khí để hỗ trợ cung cấp đầy đủ oxy cho cả hồ khi cần thiết. Khi lựa chọn máy sụt khí hãy chọn loại máy có thương hiệu, có chế độ tiết kiện điệm năng, loại chuyên dụng cho hồ cá Koi. Lựa chọn máy có thể điều chỉnh được mức sụt khí, để khi chọn chế độ sụt khí nhẹ sẽ tiết kiệm được điện năng.

Máy sủi oxy có tác dụng gì cho bể cá?

 • Cung cấp oxy cho cá hô hấp: Máy sủi oxy có tác dụng hòa tan oxy vào dòng nước, giúp cá hô hấp tốt và sinh trưởng khỏe mạnh. Do cá nuôi trong môi trường bể, hay hồ cá diện tích nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, cá phải ngoi lên mặt nước nhiều lần để hô hấp. Nếu có máy lọc oxy sẽ hạn chế được tình trạng cá chết ngạt hàng loạt.
 • Giúp nguồn nước trong bể sạch hơn: có nhiều máy sủi oxy có tác dụng lọc rác, làm sạch nguồn nước trong bể. Đồng thời dồn rác thải trong bể vào khu tập trung, dễ xử lý.
 • Trang trí cho bể cá, bể thủy sinh: những dòng nước sủi bọt không những giúp cá hô hấp tốt hơn mà còn trang trí cho bể cá nhà bạn sinh động hơn rất nhiều.

Một số phụ kiện nên trang bị cho hồ cá

Hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng với hồ cá Koi cần ưu tiên phân bố ở khu vực ít ánh sáng chiếu tới, khu vực nhiều vùng tối, hay bị che khuất. Những đèn trang trí, đèn chùm lắp thêm cho hồ cá Koi để tăng tính thẩm mỹ là cần thiết. Đặc tính của loài Koi này là thời gian chiếu sáng không được quá 10 giờ/ngày. Do đó, gia chủ phải chú ý thiết lập chế độ chiếu sáng bằng đèn và tận dụng nguồn sáng tự nhiên sao cho vừa đủ để cá phát triển và sinh trưởng tốt. Thông thường, loại đèn lắp cho hồ là đèn led âm dưới nước, nguồn điện sử dụng là 12V.

Ngoài tác dụng chiếu sáng, những phụ kiện này còn dùng để trang trí cho hồ cá koi.

Đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV viết tắt của UltraViolet là loại đèn có cấu tạo tương tự như đèn huỳnh quang, những tia sáng của loại đèn này là tia cực tím. Có thể tìm biết đến đèn này với tên gọi bóng đèn tia cực tím. Ngoài công dụng soi sáng cho hồ, các tia cực tím này còn để tiêu diệt vi khuẩn đặc biệt trong môi trường nước. Đối với hồ cá Koi, đèn UV diệt khuẩn, tảo, rêu là thiết bị không thể thiếu trong bể cá. Trên thị trường có nhiều loại đèn UV với công suất và giá thành khác nhau. Có 5 loại đèn UV phổ biến là UV Coralife Turbo-Twist, UV Lifegard QL, UV chìm Aquatop, UV AA Aquarium Mini, UV Aqua Pro.

Đèn UV lắp ngập dưới nước được đánh giá là tiết kiệm điện, chỉ dùng đèn tối đa 6 giờ/lần. Sau khi sử dụng xong hãy tắt nguồn điện của đèn UV. Bạn hãy đo lường thể tích của hồ trước khi mua đèn, để chọn loại đèn cho phù hợp.

den uv ho ca

Tia cực tím UV được chia làm 3 loại UV-A, UV-B, UV-C. Thông thường trong thiết bị lọc hồ cá sử dụng đó là đèn UV-A và UV-C.

 • Đèn UV-A (315 – 400 nm) là loại bóng màu trắng đục có tác dụng kích thích sự phát triển của cây thủy sinh
 • Đèn UV-C (253.7 nm) là loại bóng màu thường được ứng dụng để diệt khuẩn nước, diệt khuẩn rong tảo, diệt khuẩn nấm hạ. Đó là một quá trình sử dụng ánh sáng cực tím (UV) để bắt và gây sốc các vi khuẩn nổi có hại, các sinh vật ký sinh, tảo và ký sinh trùng ick vô trùng. Ánh sáng trong tia cực tím tiêu diệt các tế bào sống bằng cách thay đổi cấu trúc của hạt nhân tế bào. Việc ngăn chặn các sinh vật mà không để nó tái hiện, diệt trừ tận gốc vi khuẩn và tảo phát triển.

Ưu điểm và nhược điểm của đèn UV cho hồ cá koi

Ưu điểm

 • Tia cực tím có tác dụng mạnh lên các Protein của vi khuẩn, chúng làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn triệt để. Hiệu quả diệt khuẩn của tia UB còn phụ thuộc vào mặt độ và điều kiện môi trường. Do đó, thời gian chiếu tia cực tím cũng phụ thuộc vào sức chống chịu của vi khuẩn.
 • Sử dụng tia UV này không chứa bất kì chất hóa học nào gây hại cho nguồn nước, do vậy, nguồn nước vẫn cực kì an toàn sau khi chiếu đèn diệt khuẩn. Nước vẫn được giữ nguyên bản chất và không có thêm một mùi hương hóa học nào.
 • Không phải thay đổi quá nhiều đèn, chi phí bảo trì thấp, vì năng lượng tiêu thụ rất ít. Công suất chỉ bằng bóng đèn 60W, tiết kiệm tối đa chi phí.

Nhược điểm

 • Mặc dù, phương pháp diệt khuẩn bằng tia UV không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của nước. Nhưng chỉ áp dụng được phương thức này khi nước trong, và tác dụng không kéo dài vĩnh viễn.
 • Tia UV không thể loại bỏ các kim loại nặng, clo,… Bên cạnh đó, khả năng diệt khuẩn phụ thuộc nhiều vào nguồn điện sử dụng. Nếu điện thế giảm 15%, thì đèn cũng giảm đi 25-30% khả năng diệt khuẩn.
 • Để tăng hiệu quả lọc nước tốt nhất, thì bạn nên kết hợp sử dụng đèn UV diệt khuẩn và hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược để tạo thành màng lọc hữu dụng.

Các mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi

Sau đây Sân Vườn Trúc Xinh xin hướng dẫn cách làm lọc hồ cá koi với một số thông tin và kỹ thuật lọc áp dụng trong hồ xi măng, hồ cá koi bằng kính. Cùng xem xét và lựa chọn mô hình phù hợp với mình nhất nhé!

1. Máy lọc thùng và bơm đáy

Thùng lọc hồ cá koi với chức năng 2 chiều để làm sạch bụi bẩn tự động. Bộ lọc chuyên cho ao cá koi, hộp lọc có tích hợp đèn UV, diệt khuẩn nước, phòng bệnh cho cá nuôi trong hồ, cá nuôi trong ao. Ưu điểm là hệ thống tuần hoàn nước gọn gàng, dễ lắp đặt và sử dụng. Đáp ứng mọi nhu cầu của hồ cá Koi tầm trung.

2. Máy lọc hồ cá koi

Là một hệ thống lọc khép kín bên dưới hồ, nó bao gồm bộ lọc thô, lọc vi sinh, đèn UV và máy bơm nằm trong cùng một vị trí. Bộ lọc này phù hợp cho hồ nhỏ hoặc không có nhiều cá trong hồ, nếu hồ lớn thì có thể kết hợp sử dụng từ 2 máy lọc trở lên.

3. Drum lọc nước hồ koi

Là công nghệ lọc có thể nói tiên tiến nhất hiện nay. Chất bẩn hầu như được loại bỏ ngay từ ban đầu của hệ lọc và loại bỏ một cách triệt để, vì với các mắc lưới loại bỏ phân của drum được thiết kế có thể từ 100-300 micron, hầu như phân cá sẽ được loại bỏ ngay từ drum, dẫn đến nồng độ nhiễm bẩn của nước sẽ được giảm tải rất nhiều cho các công đoạn lọc phía sau.

4. Lọc giàn mưa hồ koi

Hay còn gọi là Bakki đang rất được ưa chuộng. Đây là bộ lọc với giá thành rẻ và vô cùng hiệu quả. Ưu điểm là dễ dàng xếp gọn để cất cũng như vận chuyển và setup. Đầu tiên cần khoan lỗ các kết nhựa hình chữ nhật, để tạo dàn mưa, xé nước.. sử dụng muỗi khoan sắt 8mm, tùy vào sở thích mỗi người thích nước xé nhỏ hoặc to, mức tối thiểu là muỗi khoan 4mm trở lên.

5. Lọc tràn hồ koi

Về nguyên lý hoạt động, nước sẽ tràn từ ngăn 1 cho tới ngăn cuối cùng (có những hộp lọc làm nhiều ngăn hơn tùy theo nhu cầu sử dụng). Bộ lọc nước sẽ thật sự hiệu quả khi nó phát huy hết tác dụng của phần lọc thô (cơ học) và lọc tinh (sinh học).

6. Lọc thác hồ koi (lọc treo)

Lọc thác treo là loại máy lọc giúp làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút nhả dạng thác nước, được sử dụng phổ biến nhất vì nó trang bị hệ thống lọc cơ học, hóa học và sinh học tiêu chuẩn. Nó còn có mẫu mã đẹp, dễ sử dụng và lắp đặt vào bể cá. Máy lọc được treo trực tiếp vào thành của mặt sau hoặc mặt bên của bể cá và hút nước từ hồ lên qua ống siphon.

Nguyên lý lọc hồ cá koi cơ bản khi vận hành

Đầu tiên nước từ hồ thông qua ống dẫn đáy chảy vào khoang lọc A (khoang lắng) để thu các cặn vẩn lơ lửng, sau đó chảy qua khoang lọc B hay (khoang vi sinh), cuối cùng nước sạch được hệ thống đẩy qua khoang bơm C để trả lại hồ.

Quy trình này lặp đi lặp lại khi bạn vận hành hồ Koi, nếu xây dựng đúng quy cách và tuân thủ các quy tắc khi vận hành hồ, thì bạn sẽ không còn lo lắng về sức khỏe của đàn Koi nhà bạn nữa.

Tùy theo hình thức làm lọc để quyết định bể lọc ở vị trí nước sâu hay vị trí nước cạn của bể cá. Nếu làm hệ lọc tĩnh thì bể lọc có thể nằm bất cứ vị trí nào hoặc có thể nằm cách xa bể cá.

Hy vọng những thông tin mà Sân Vườn Trúc Xinh cung cấp sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin thật hữu ích. Mọi thắc mắc về bộ lọc hồ cá koi hoặc có nhu cầu mua các loại phụ kiện vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết!

Các sản phẩm, dịch vụ khác cung cấp tại non bộ Thanh Sơn: đá trang trí, đèn sân vườn, thức ăn cá koi, gạch lát sân vườn,… quý khách hàng nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

Contact Me on Zalo