Cây mai chiếu thuỷ

5/5 - (2 bình chọn)

Cây mai chiếu thuỷ hay cây mai chiếu thổ có tên khoa học: Wrightia religiosa. Cây mai chiếu thủy là cây thân gỗ lâu năm, lá hình trái xoan hoa nở từng chùm màu trắng. Hoa mai chiếu thủy không hướng lên trên mà hướng xuống đất và hoa có mùi thơm thoảng nhẹ.
Cây mai chiếu thủy có nhiều giống cây khác nhau và thường được trồng làm cây bonsai trang trí sân nhà hoặc trồng chậu cắt tỉa hình dáng đẹp trang trí sảnh và sân vườn…

? Thương hiệu⭐ Có tiếng trong cộng đồng
✅ Giá cả⭐ Hợp lý, rõ ràng minh bạch
? Cam kết⭐ Đền hợp đồng nếu không hoàn thành dự án
? Thời gianTừ 1 tháng – 12 tháng
☎ Hỗ trợ24/7 và có hỗ trợ Tiếng Việt

Quý khách vui lòng tham khảo dịch vụ >>> THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI

Cây mai chiếu thuỷ

Mỗi loại cây cảnh đều có những vẻ đẹp riêng và có những ý nghĩa riêng biệt vô cùng ý nghĩa. Cây mai chiếu thuỷ cũng tương tự như vậy, đây là một trong những loại cây cảnh khiến người nhìn bị thu hút bởi cái nhìn đầu tiên.
 
Đây là loại cây cảnh mang một vẻ đẹp ngọt ngào, mong manh, quyến rũ thu hút rất nhiều ong và bướm. Trong phong thuỷ loại cây này tượng trưng cho sự trường tồn và sức khoẻ dồi dào, hợp với những người mệnh Thuỷ và mệnh Mộc mang lại may mắn cũng như tài lộc cho gia chủ.

Phân loại mai chiếu thuỷ như thế nào?

Mai chiếu thủy lá lớn

Hinh anh mai chieu thuy
Hình ảnh Mai Chiếu Thủy lá to
Gồm các loại cây da đen, da xanh, da trắng, da vàng, da láng, nu gò công, nu thường, lá dài, lá tròn, có loại 20 cánh lá thẳng, có loại hoa 20 cánh lá rũ.

Mai chiếu thủy lá Trung

Lá trung gồm nhiều loại như trung nu gò công, trung nu, nu mặt khỉ, da trắng, da xanh và thanh mai… Trong đó mai chiếu thủy nu mặt khỉ Gò Công thì có giá trị vì có nhiều nu sần. Đây là giống mai chiếu thủy được dân chơi cây cảnh ưa thích
hinh anh cay mai chieu thuy
Mai chiếu thủy lá Trung
 
Mai chiếu thủy nu Gò Công thì có giá trị nhất ở phần nu sần và được hội sinh vật cảnh của Việt Nam xác nhận nó có nguồn gốc tại Làng mai nu Thạnh Nhựt tại vùng đất Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang. Đây là loại mai chiếu thủy được sử dụng để chơi nhiều nhất bởi có nu đẹp, hoa lớn và thơm.
 
Thanh Mai : Có nách thưa lá, lá hình bầu dục và hơi tròn mọc thành 2 hàng đối xứng. Lá có màu xanh đậm. Thân cây thanh mai có màu xanh tím, ít nu và hơi tròn. Bông thanh mai lớn như các mai ciếu thủy lá trung khác nhưng ít bông hơn.

Mai chiếu thủy lá kim

Bao gồm các loại lá kim như kim giòn, lá kim nhanh mai, kim lá tứ, lá tứ xù và lá kim đuôi chồn. Có nhiều người hiện nay vẫn đang bị nhầm lẫn giữ cây thanh mai và loại cây kim thanh mai.
 
Mai chiếu thủy lá kim giòn: Là loại cây có thân giòn khó uốn và tạo dáng. Lá hướng hiên hình chữ thập, lá có màu xanh hơi ngả vàng và đuôi lá nhọn. Cây có rất ít nu hoặc không không có. Ưu điểm nổi bật của loại này là chăm ra hoa.
Mai chiếu thủy
Mai chiếu thủy lá kim
Mai chiếu thủy kim thanh mai: Đây là loại cây khá được ưu chuộng để làm cây mai chiếu thủy bonsai mi với cây có rất nhiều nu. Cây con đang bé cũng cho ra nhiều nụ đẹp. Lá thì trông giống với thanh mai nhưng lá nhỏ hơn, khoảng cách giữa các lá cũng nhỏ hơn.
 
Mai chiếu thủy lá tứ: Là loại cây lá mỏng hơn một chút so với kim thanh mai, đuôi lá nhọn hơn và mọc tứ diện, tức là lá mọc đan xen thành 4 mặt lá như hình chữ thập. Thân cây có nhiều cạnh và nhiều gân nên thân hình có hơi vuông. Loại cây này chủ yếu cho thân màu trắng xanh. Hoa của loại này cũng nhỏ nhưng lại cho ra nhiều bông. Hiện nay có 2 loại lá tứ đó là lá tứ đuôi chồn và lá tứ Long Xuyên.

Cách trồng cây mai chiếu thủy:

Cây ưa sáng hoặc chịu bóng và nhân giống dễ dàng từ hạt hay chiết cành.

Nhân giống cây mai chiếu thủy

1. Nhân giống hữu tính: Đây là cách trồng mai bằng hạt. Cách trồng này có ưu điểm là số lượng mai con nhiều, không tốn kém và mất ít công sức. Tuy nhiên, cây mai thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ.

2. Nhân giống vô tính Chiết cành: Chọn một cành nhỏ của cây mai mẹ, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân nên cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đó đi.

Sau đó ta dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt và bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt.

Hàng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất đó được ẩm cho đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó sẽ rời khỏi cây mẹ.

mai chieu thuy
Cách trồng mai chiếu thuỷ

Chăm sóc cây mai chiếu thủy như thế nào?

Bón phân:

Sau mỗi đợt cắt tỉa ta nên bón phân nhằm giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Các loại phân hữu cơ truyền thống thường là: phân bò hoai và phân trùng đỏ…hoặc bạn cũng có thể bón một số phân vô cơ cho cây bonsai mai chiếu thủy như: NPK16.16.8, DAP, Dynamic Lifter…

Cây mai chiếu thủy sẽ cho ra những bông hoa đẹp nếu như mà có tỉ lệ phân bón phù hợp. Đối với phân hữu cơ ta nên bón trên mặt chậu rải đều nhưng không bón vô gốc.

Đối với phân hạt và phân vô cơ trước khi bón ta cũng phải bón liều lượng thích hợp so với tuổi thọ của cây nhằm tránh tổn hại đến cây nhé. Nếu cây kiểng nhỏ (Gốc >2,5cm, cao >1m) dùng muỗng cà-phê bón 1 muỗng/ 1 chậu, cây lớn dùng muỗng canh 1muỗng / 1 chậu (nên bón chia đều xung quang chậu, vùi chôn xuống đất 3-5cm, không để trực tiếp vào gốc cây).

cham soc

Để cây  hấp thu được tốt ta bón luân phiên giữ các loại phân và ta tưới nước đầy đủ.

Khi cây bonsai mai chiếu thủy đơm nụ ra hoa thường có mùi thơm thu hút sâu bệnh nên chúng ta cũng cần phải kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá với sâu đục thân.

Trường hợp không có thời gian làm các bước trên, bạn chỉ cần ngưng nước tưới hoàn toàn từ 5-7 ngày khi cây héo lá và tưới nước lại bình thường cũng làm cây ra hoa nhưng mức độ hoa ít hơn và mặt khác cây cũng bị suy yếu dần.

Để cây ra hoa đúng ý muốn

+Công tác cắt tỉa cành nhánh thực hiện thường xuyên bình quân 1 tháng / 1 lần ( mùa mưa) và 2tháng / 1 lần ( mùa nắng).

+Thông thường nên kết hợp công tác cắt tỉa cành nhánh với việc định hình tạo dáng cho cây nếu trường hợp đơn giản nhất là tạo dáng tán cây hình tròn hay hình tháp.

+Cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi ta thực hiện việc cẳt tỉa.

+Thời gian khi xử lý đến khi ra hoa là 45-50 ngày.

cham soc cay mai chieu thuy

Sâu bệnh

Về sâu bệnh thì cây có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại. Thế nhưng không phải là không có. Chúng ta nên quan sát và nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp cây cảnh:

” Sự hài lòng của bạn – Là thành công của chúng tôi “
LIÊN LẠC NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI MIẾN PHÍ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CẢNH QUAN THANH SƠN

Địa chỉ: NA2, P. Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương
SĐT : 0914 503 563 – 0938 938 585
Mail: nonbosaigon@gmail.com

Tin liên quan: