Cây mai chiếu thuỷ

Cây mai chiếu thuỷ hay cây mai chiếu thổ có tên khoa học: Wrightia religiosa. Cây mai chiếu thủy là cây thân gỗ lâu năm, lá hình trái xoan hoa nở từng chùm màu trắng. Hoa mai chiếu thủy không hướng lên trên mà hướng xuống đất và hoa có mùi thơm thoảng nhẹ.
Cây mai chiếu thủy có nhiều giống cây khác nhau và thường được trồng làm cây bonsai trang trí sân nhà hoặc trồng chậu cắt tỉa hình dáng đẹp trang trí sảnh và sân vườn…

Cây mai chiếu thuỷ

Cách trồng cây mai chiếu thủy:

Cây ưa sáng hoặc chịu bóng và nhân giống dễ dàng từ hạt hay chiết cành.
Nhân giống cây mai chiếu thủy
1. Nhân giống hữu tính: Đây là cách trồng mai bằng hạt. Cách trồng này có ưu điểm là số lượng mai con nhiều, không tốn kém và mất ít công sức. Tuy nhiên, cây mai thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ.

2. Nhân giống vô tính Chiết cành: Chọn một cành nhỏ của cây mai mẹ, cắt một khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân nên cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đó đi.

Sau đó ta dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt và bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại cho thật chặt.

Hàng ngày phải năng tưới nước cho bầu đất đó được ẩm cho đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con bắn ra ngoài là lúc cắt nhánh đó sẽ rời khỏi cây mẹ.

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy:

Bón phân:

sau mỗi đợt cắt tỉa ta nên bón phân nhằm giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Các loại phân hữu cơ truyền thống thường là: phân bò hoai và phân trùng đỏ…hoặc bạn cũng có thể bón một số phân vô cơ cho cây bonsai mai chiếu thủy như: NPK16.16.8, DAP, Dynamic Lifter…

Cây mai chiếu thủy sẽ cho ra những bông hoa đẹp nếu như mà có tỉ lệ phân bón phù hợp. Đối với phân hữu cơ ta nên bón trên mặt chậu rải đều nhưng không bón vô gốc.

Đối với phân hạt và phân vô cơ trước khi bón ta cũng phải bón liều lượng thích hợp so với tuổi thọ của cây nhằm tránh tổn hại đến cây nhé. Nếu cây kiểng nhỏ (Gốc >2,5cm, cao >1m) dùng muỗng cà-phê bón 1 muỗng/ 1 chậu, cây lớn dùng muỗng canh 1muỗng / 1 chậu (nên bón chia đều xung quang chậu, vùi chôn xuống đất 3-5cm, không để trực tiếp vào gốc cây).

Để cây  hấp thu được tốt ta bón luân phiên giữ các loại phân và ta tưới nước đầy đủ.
Khi cây bonsai mai chiếu thủy đơm nụ ra hoa thường có mùi thơm thu hút sâu bệnh nên chúng ta cũng cần phải kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá với sâu đục thân.

Trường hợp không có thời gian làm các bước trên, bạn chỉ cần ngưng nước tưới hoàn toàn từ 5-7 ngày khi cây héo lá và tưới nước lại bình thường cũng làm cây ra hoa nhưng mức độ hoa ít hơn và mặt khác cây cũng bị suy yếu dần.

Để cây ra hoa đúng ý muốn

+Công tác cắt tỉa cành nhánh thực hiện thường xuyên bình quân 1 tháng / 1 lần ( mùa mưa) và 2tháng / 1 lần ( mùa nắng).
+Thông thường nên kết hợp công tác cắt tỉa cành nhánh với việc định hình tạo dáng cho cây nếu trường hợp đơn giản nhất là tạo dáng tán cây hình tròn hay hình tháp.
+Cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi ta thực hiện việc cẳt tỉa.
+Thời gian khi xử lý đến khi ra hoa là 45-50 ngày.

Sâu bệnh

Về sâu bệnh thì cây có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại. Thế nhưng không phải là không có. Chúng ta nên quan sát và nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp cây cảnh:

” Sự hài lòng của bạn – Là thành công của chúng tôi “
LIÊN LẠC NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI MIẾN PHÍ!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CẢNH QUAN THANH SƠN
Địa chỉ: NA2, P. Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương
SĐT : 0914 503 563 – 0938 938 585
Mail: nonbosaigon@gmail.com

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.