Kohaku có lẽ là dòng cá điển hình nhất trong họ nhà cá Koi. Cá Koi Kohaku màu sắc tươi, hình thể đẹp, chỉ là tương phản giữa hai màu trắng (Shiroji) và đỏ (Hi) xuyên qua cơ thể tạo nên vẻ đẹp cho dòng cá chép Koi này.
Cá Koi thân đỏ trắng Kohaku là dòng cá tiêu biểu, đại diện cho khả năng sinh sôi nảy nở cực tốt và cũng là 1 trong những dòng cá có tuổi thọ cao. Vì thế còn được gọi là “Cá Phúc Thọ”. Ở Nhật, người ta coi đó mới được gọi là dòng cá Koi chính thống. Họ thường có câu: “Khởi nguồn là đỏ trắng, mà kết thúc cũng là đỏ trắng” tức là người ta vốn thấy màu sắc đỏ trắng trên 1 con cá quả là 1 vẻ đẹp lạ lẫm chưa này chưa từng có và tuyệt đẹp nên họ bắt đầu nuôi dưỡng nó, sau 1 thời gian người ta nhận thấy rằng chủng loài này cũng không tồi.
Sau đó còn có thêm các loại khác như asagi, shusui, shiro utsuri…nhưng rốt cục đến cuối cùng người ta vẫn cảm thấy rằng loại cá Koi thân đỏ trắng Kohaku vẫn là loài tốt nhất. Đây cũng là dòng Koi phổ biến nhất và nhiều con giá trị nhất và hay thắng giải trong các show triển lãm quốc tế và làm nên tên tuổi nhi
Dịch vụ của chúng tôi gồm những công việc chính sau
✅ Koi Kohaku | ⭐Koi trong giống Kohaku rất đẹp và độc đáo |
✅ Thiết kế hồ cá koi | ⭐Cải Tạo – Thi Công Hồ Cá Koi – Thi Công Trọn Gói Từ 5-6tr/m2 |
✅ Hòn non bộ | ⭐Thiết Kế, Thi Công Hòn Non Bộ – Báo Giá Tư Vấn Miễn Phí |
✅ Tiểu cảnh sân vườn | ⭐Thiết Kế Tiểu Cảnh Sân Vườn – Chuyên Nghiệp, Hợp Phong Thủy |
Thông tin cơ bản về Kohaku:
- Tên dòng cá lớn: Cá Koi đỏ trắng Kohaku
- Phân bố địa lý: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ
- Phương thức sinh sản: đẻ trứng
- Thức ăn: động vật nhỏ làm mồi như bọ chét, giun đất..; thực vật làm mồi như tảo biển, bèo phấn, phù du và các loại thức ăn chế biến cho cá Koi
- Độ khó nuôi dưỡng: dễ
- Nhiệt độ nước: 20-30°C
- Độ cứng nước: thấp
- Độ ph: tính kiềm thấp, pH tầm 7.2 – 7.5
- Chế độ: ăn tạp
- Tính cách: ôn hòa
- Khả năng bơi lội: bơi khỏe
Ý nghĩa cá Koi Kohaku
Cá Koi Kohaku (loại cá Koi thân đỏ trắng) là dòng cá tiêu biểu, khả năng sinh sôi nảy nở cực tốt và cũng là một trong những dòng cá có tuổi thọ cao. Vì thế còn được gọi là “Cá Trường Thọ”.
Thời xa xưa ở các nước Á Đông người ta thường quan niệm nhà nào đông con nhiều cháu là nhà đó có nhiều phúc đức. Bởi thế, có một số gia đình đến thời nay vẫn giữ một thói quen là đêm động phòng ngoài dán chữ Hỷ trong phòng họ còn bày biện thêm một món quà làm vật trang trí là một đôi cá chép thân đỏ trắng tượng trưng cho sự sinh sản nhằm cầu chúc cho cặp đôi luôn được sống hạnh phúc, con đàn cháu đống, nhân đinh hưng vượng.
Người Nhật nói rằng việc nuôi cá koi bắt đầu và kết thúc với Kohaku. Kohaku, Taisho Sanke và Showa là ba giống cá koi phổ biến nhất ở Nhật và được gọi là Gosanke. Tại Hoa Kỳ người ta xếp 3 loại cá này vào nhóm “Big Three”, những chú cá Koi mà bất kỳ người chơi nào cũng mong muốn sở hữu trong hồ cá Koi nhà mình.
Nguồn gốc cá Koi Kohaku
Koi Kohaku vốn dĩ là một loài cá chép cảnh thông thường. Kohaku là một trong những loài cá đầu tiên trở nên ổn định và được nhân giống một cách nhất quán.
Theo các ghi chép, vào những năm 1804 – 1829, cá Koi Kohaku đã có mặt tại Nhật Bản. Kohaku là giống cá chép đầu tiên được người dân Nhật Bản phát triển với mục đích trang trí.
Con cá Koi thân đỏ trắng Kohaku được phát hiện sớm nhất vào giai đoạn từ năm 1804 đến 1829. Thời điểm đó, giống này bỗng dưng biến đổi sản sinh ra 1 giống cá Koi có phần đầu toàn màu đỏ, còn gọi là “Koi mặt đỏ”, tiếp đó người ta lại cho giao phối 1 giống cá Koi màu trắng khác với cá Koi màu đỏ để tạo ra 1 loài cá có vết đỏ trên bụng, và sau này dần dần cải tiến tạo ra giống cá Koi có các vệt đỏ trên lưng.
Khoảng những năm 1880, một người đàn ông tên Kunizo Hiroi ở Kochi, tỉnh Niigata, Nhật Bản đã nhân giống thành công tạo ra cá Koi đỏ trắng Kohaku – đại diện tiêu biểu cho các dòng và từ đó liên tục tạo ra các giống Koi khác có những đặc tính đẹp và khả năng sinh tồn khá tốt.
Từ năm 1829, chúng được lai tạo từ một con koi cái màu đỏ với một con koi đực có hoa văn giống như hoa anh đào của loài Gosuke (dòng này hiện đã tuyệt chủng). Tất cả các Koi Kohaku hiện tại đều có nguồn gốc từ Gosuke.
Vào những năm 1830 – 1849, những hoạ tiết trên thân của cá Koi Kohaku đã bắt đầu xuất hiện và ngày càng rõ nét, đa dạng. Đến năm 1888, sau khia các nghệ nhân lai tạo cá Koi giữa một con Koi đầu đỏ Hachi Hi và cá Koi có hoạ tiết hoa anh đào Sokura Kana thì những con cá Koi với lớp hoa văn nhiều kiểu đã xuất hiện. Những con cá Koi này được xem là “tổ tiên” của dòng Kohaku ngày nay. Dòng Kinginrin và Doitsu cũng có khởi đầu từ Kohaku.
Thang điểm tỷ lệ đánh giá 1 Koi xuất sắc
Thể hình chiếm 40%, màu sắc chiếm 30%, hoa văn vân cá chiếm 20% (các hoa văn các ban đỏ trắng càng độc đáo và đẹp mắt càng tốt) và dáng dấp bơi lội chiếm 10%.
Đặc trưng bên ngoài
Về cơ bản cá Koi đỏ trắng có bề ngoài thể hiện màu sắc nổi bật chủ đạo chính là màu đỏ và màu trắng, màu trắng làm nền, trắng như tuyết, sau đó có các vệt ban đỏ (Hi) đan xen, màu đỏ dày, nhờn, sáng bóng, màu đẹp đồng đều, ranh giới rõ ràng, không có màu chuyển tiếp. Các vệt ban đỏ này thường chiếm 50-70% diện tích bề mặt da cá. Vẻ đẹp của nó được thể hiện ở sự cân đối giữa 2 màu trắng và đỏ, màu sắc phải rõ ràng. 1 con cá Koi Kohaku đẹp yêu cầu các vệt đỏ trắng trên thân nó phải gọn gàng, rõ nét, nổi bật.
Màu đỏ yêu cầu không được vượt qua miệng cá, màu đỏ 2 bên không được thấp quá mắt; phải có 1 đoạn màu trắng phía sau đầu được gọi là “khe hở vai” và 1 mảng đỏ ở cuối đuôi còn được gọi là “nút thắt đuôi”, tiếp đó là mảng đỏ còn bao sang 2 bên và kéo dài đến tận bụng được gọi là “vòng cuốn bụng”, màu đỏ vùng này phải luôn nổi trội nhất thì con cá mới được coi là đẹp, mới được coi là có giá trị.
Màu sắc
Nền trắng phải là màu trắng tinh khiết, mịn đẹp giống như tuyết trắng, không phải là màu vàng hay màu sữa nhờ nhờ. Màu đỏ thì càng mạnh, càng đỏ rực càng nổi bật càng tốt, sẽ càng diễm lệ. Ngoài ra màu sắc bắt buộc phải đồng đều, không được mờ nhạt, ranh giới 2 màu cũng phải rõ ràng. Nhưng đôi khi phần đầu có lúc thấy hơi bị mờ 1 chút, đó là do các vảy bao phủ màu bên dưới, được gọi là “chèn màu”, kiểu này cũng được coi là 1 phong cách độc đáo riêng.
Đặc điểm hoa văn
Hoa văn
.trên thân cá Koi Kohaku bắt buộc phải luôn phân bố đồng đều, gọn gàng và rõ ràng. Bởi Kohaku được biết đến như một loại Koi nổi tiếng đơn giản về màu sắc nên tiêu chuẩn để đánh giá chúng cũng rất khắt khe. Hoa văn là chủ đề được bàn luận nhiều nhất trong mọi cuộc thi và để chọn được con có sự cân đối mọi tiêu chuẩn thì vô cùng khó.
Phần đầu
Phần đầu nhất định phải có vệt ban đỏ (Hi). Koi đỏ trắng nào mà phần đầu không có ban đỏ thì đều bị coi như “hòa thượng”, không có giá trị thưởng thức. Phần ban đỏ trên đầu càng to càng tốt, nhưng không được lan tới và phủ quá mắt, hàm, má và môi. Nó cho ta cảm giác như chú Koi đang bị “ô nhiễm” vậy. Ví dụ:
Con bên trái đạt điểm đánh giá sẽ cao hơn con bên phải do con bên phải có phần ban đỏ lan xuống qua mắt và má.
Phần ban đỏ phía trước chạm đến đoạn mũi, hoặc ít nhất là nên chạm tới viền kẻ mắt. Phần ban đỏ ở đầu không nên bị lùi nhiều về phía sau vì như vậy trông cũng không khác gì một người bị trán dô hoặc có nguy cơ hói. Ví dụ như ảnh sau:
Những con Koi có ban đỏ đến mũi hoặc bao phủ khắp vùng đầu thì không được coi là có vẻ đẹp thanh lịch tao nhã nữa, thậm chí đôi lúc có nơi còn bị coi là hàng “thứ phẩm”.
Con nào có ban đỏ nhỏ xuất hiện ở trên môi đều được gọi là cá có “son môi”, đặc điểm này khá là độc đáo, cảm giác chú cá luôn trở nên vui tươi hơn, nốt “son môi đỏ” đó phảng phất giống như 1 nốt ruồi điểm xuyết trên khóe miệng của người đẹp, vô cùng lãng mạn; còn nếu ban đỏ trên đầu đã khá to thì không nên chọn loại xuất hiện thêm “son môi” nữa, điều này chả khác gì vẽ rắn thêm chân, nhìn vô cùng bất hợp lý, đôi khi còn bị ví như “ngưu ma vương” như con này.
Nhưng nếu ban đỏ trên đầu chỉ lan tới viền mắt hoặc gần đến viền mắt thì nếu có thêm “son môi” nữa lại là tuyệt diệu, tuyệt đẹp.
Chú ý “son môi” chỉ nên là ban đỏ nhỏ gọn, không nên to và thô, như vậy con cá sẽ không còn trở nên duyên dáng nữa, chả khác nào 1 đứa trẻ cầm nghịch son của mẹ tự tô bừa lên môi của mình, bờ môi sẽ thô và nhìn như bị sưng, rất không đẹp mắt.
Phần thân
Hoa văn trên thân cá trái phải luôn phải cân xứng, tốt nhất là có mảng lớn trên vai gần phần đầu, đây chính là trọng tâm thưởng thức của con cá. Phần đầu và phần thân nên có 1 nền dải trắng cắt ngang, tốt nhất không nên chỉ là 1 đường tuyến tính đơn điệu. Nhưng nói về tiêu chuẩn này lại chỉ đạt được khi chọn Koi có kích thước lớn, còn Koi có kích thước bình thường thì như đã nhắc ở trên cụm từ “khe hở vai” , tức là chỉ cần có vệt trắng tỉa vào trong, phân tách phần ban đỏ lớn để cho ta có cảm giác phần đầu và phần thân được phân định ra rõ ràng, lúc này sẽ cho ta cảm giác chú Koi như có “cổ” (đương nhiên cá thì không có cổ), như vậy là đủ đẹp rồi. Song nếu yêu cầu Koi nhỏ mà phải có vệt trắng dài và cắt ngang phân rõ đầu thân thì lại rất khó giữ được tiêu chuẩn ban đầu của 1 con cá Koi Kohaku đẹp đó là ban đỏ phần đầu phải to, càng to càng đẹp và to hơn các ban đỏ tiến về phía sau.
Gần đuôi bắt buộc phải có ban đỏ, được gọi là “nút thắt đuôi”. Lý tưởng nhất là ban đỏ phần nút thắt đuôi cách đuôi tầm 2cm, nhưng không được đổ lan xuống tận đuôi. Nếu như là Koi kích thước lớn thì được phép có nút thắt đuôi tiến nhiều về phía trước hoặc không có nút thắt đuôi. Chú cá như vậy sẽ đem lại cho ta cảm giác khỏe mạnh, cường tráng. Dưới đây là 2 ảnh ví dụ về nút thắt đuôi đạt chuẩn.
Nút thắt đuôi không nên ăn vào phần đuôi, 1 con cá như vậy sẽ bị đánh giá kém về mặt thẩm mỹ và bị trừ điểm như con cá bên dưới sau mặc dù vẫn rất đẹp:
Phân loại cá Koi Kohaku
Nhóm hoa văn phân đoạn
Thông thường, các hoa văn ban đỏ trên cá Koi đều được phân bố theo quy chuẩn gọi là “đoạn vân”. Các vân mà được phân bố đều và đẹp thì luôn luôn được mọi người chào đón.
Koi đỏ trắng phân 2 đoạn ta có Nidan-Kohaku
– Nidan Kohaku (Kohaku 2 bước, Nidan trong tiếng Nhật là 2): Có 2 khoang đỏ trên thân tách rời nhau: Một khoang từ đỉnh đầu đến gần giữa thân và mảng còn lại ở phần sau của thân.
Koi đỏ trắng phân 3 đoạn ta có Sandan-Kohaku
– Sandan Kohaku (Kohaku 3 bước, Sandan trong tiếng Nhật là 3): Trên thân cá có 3 khoang màu đỏ: 1 khoang phần đầu, khoang thứ 2 ở giữa thân cá, khoang thứ 3 ở gần đuôi cá. Kích thước khoang đỏ nhỏ dần từ phần đầu xuống đuôi cá.
Koi đỏ trắng 1 dải màu Straight-Hi Kohaku
Loại này còn được gọi là “nhất phẩm phi” tức là loại này có 1 màu đỏ nổi bật được kéo dài xuyên suốt từ đầu đến cuống đuôi mà không hề bị tách rời. Loại này thường ít thấy và cũng ít khi được chào đón.
– Straight Hi Kohaku: Có một khoang đỏ như lửa được nối liền liên tục, không bị ngắt quãng từ phần đầu đến đuôi cá.
Koi chớp đỏ trắng Inazuma Kohaku
– Inazuma Kohaku: Khoang đỏ trải dài từ vùng đầu tới chấm đuôi, khoang đỏ không liền mạch mà phân bố theo hình ziczac, môi cá không có màu đỏ.
Tức loại này từ đầu đến đuôi đều có một ban đỏ có hình zigzag kéo dài ra. Vì hình dạng của nó tương tự như tia chớp nên mới được gọi cái tên như vậy. Loài này khá là phổ biến.
Doitsu Kohaku
Giống Doitsu Kohaku đỏ trắng này có nguồn gốc từ Đức. Ngày nay nó chính là 1 trong những loài được lai tạo rộng rãi từ Koi Nhật Bản chính thống với những thế hệ cá Koi chất lượng hơn của đời sau. Tóm lại, cái tên Doitsu Kohaku còn được gọi là Koi đỏ trắng Đức vì nó cũng các ban đỏ trắng trên thân và rất đẹp nên bắt đầu được ưa chuộng ở quốc tế.
Đặc điểm cơ bản: hoa văn lưng cá xếp gọn gàng, màu nào ra màu đó, vệt ban nào ra vệt ban đó, ranh giới cực rõ ràng, thuộc da trơn, nhẵn, nền trắng bông ban đỏ và màu sắc láng mịn.
– Doitsu Kohaku: Phần đầu có vệt đỏ không phải hình tròn, phần thân là những mảng màu hay chấm màu thưa thớt. Phần thân cá có màu trắng bạc. Thân cá không vảy, da trơn.
Cá Koi đỏ trắng của Đức thường có xu hướng thể hiện vẻ đẹp qua các đặc tính vân hoa văn sắc nét, mạnh mẽ, màu sắc nổi bật hơn các loại Koi đỏ trắng khác. Đặc biệt, khi ta quan sát tư thế bơi của nó, ta có thể cảm nhận được sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ cường tráng. Loài này thường được đánh giá khá cao nhưng cũng tùy vào phong cách từng người chơi.
Đặc điểm của loài này chính là có ban đỏ ở phần môi cá, nhìn như cô gái đang được tô son hoặc đôi khi được ví như những nốt ruồi điểm xuyết trên khóe môi của người đẹp. Như đã nhắc đến ở phần trên, ban đỏ trên đầu chỉ lan tới viền mắt hoặc gần đến viền mắt thì nếu có thêm “son môi” nữa lại là tuyệt diệu, tuyệt đẹp.
– Kuchibeni-Kohaku: Điểm đặc biệt dễ nhận biết nhất của giống Koi này là có phần chấm đỏ ở chóp môi (giống như cô gái được đánh son). Phần đỏ ở chóp môi này phải tách biệt hoàn toàn so với phần khoang đỏ dọc sống lưng cá.
Chú ý, “son môi” chỉ nên là ban đỏ nhỏ gọn, nếu vừa vặn môi là tốt nhất, đẹp nhất , còn nếu to hơn cũng không nên to quá hoặc thô quá mà phải gọn.
Goten-zakura Kohaku là loại Koi có hoa văn màu đỏ kiểu cánh hoa anh đào. Có những nơi bảo những ban đỏ tập hợp thành những lốm đốm trông như những quả nho phân bố đều ở hai bên lưng cá. Nhưng thực chất nếu những ban đỏ nhỏ phía sau đó có hình dạng như những cánh hoa anh đào ở Nhật là đẹp nhất (Goten-zakura có nghĩa là Vương quốc hoa anh đào).
Tancho-Kohaku
Tancho-Kohaku là loài cá được các bậc quan chức nhân sĩ ưa chuộng và được mệnh danh là loài cá chép có “cốt cách nhà quan”. Mình cá màu trắng tuyết rất đẹp, đầu cá có ban đỏ to, tròn đầy, cân đối và nổi bật, càng nhìn thì càng giống biểu tượng của lá cờ quốc kỳ nước Nhật – tượng trưng đất nước mặt trời đỏ, tượng trưng cho nước nhà nên quan lại rất thích chọn lựa nuôi dưỡng và đương nhiên nó rất được người Nhật coi trọng và ưa chuộng. Theo phong thủy, nó có tác dụng vun đắp tạo dựng cho sự nghiệp của gia chủ thêm hưng vượng, quan vận hanh thông, thăng quan phát tài, củng cố địa vị và quyền lực.
Menkaburi-Kohaku
Toàn bộ phần đầu cá và miệng cá được phủ toàn màu đỏ. Thông thường phần đỏ ở vùng đầu được tách biệt với thân (hoặc có thể dính liền một phần nhỏ). Mặc dù lớp phủ ban màu đỏ ở đầu nổi bật và trông có vẻ quá nặng nề nhưng đồng thời các ban đỏ phía sau lại nhỏ hơn sẽ tạo cho ta cảm giác nhẹ nhõm, không còn cồng kềnh nữa, vô hình tạo nên 1 sức hút mạnh mẽ và độc nhất, thu hút sự chú ý của nhiều người chơi hơn. Bởi vậy loài này luôn được nhân giống phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu người chơi hiện nay.
Maruten-Kohaku
Maruten-Kohaku là 1 trong những loài hiếm gặp ở dòng Kohaku bởi thực tế là nó ít xuất hiện và không hề phổ biến, tìm được chú Maruten nào vừa chuẩn vừa đẹp quả là khá khó khăn. Đôi lúc nó cũng còn được mệnh danh là đế vương trong các loài Kohaku. Đặc điểm của Maruten Kohaku là ngoài những vệt ban đỏ hình thành phía trên lưng ra thì nó còn có 1 nốt chấm ban đỏ tròn như cánh đào ở phần đầu, vị trí đúng trung tâm giữa trán (kích thước có thể to nhỏ) và vệt ban đỏ này không yêu cầu khắt khe như với Tancho, màu sắc nó có thể đỏ bình thường hoặc đỏ cam. Người ta thường hay nhấn mạnh không cần biết các vệt ban đỏ phía sau lưng có hình dáng ra sao nhưng hễ có xuất hiện phần đầu (phần đúng trung tâm) 1 ban đỏ như nốt chấm cánh đào nổi bật, sự xuất hiện độc lập của ban đỏ này lại không hề phá vỡ sự hài hòa của các ban còn lại thì nó đều là Maruten Kohaku. Yêu cầu đơn giản đó là ban đỏ này không được chạm vào mắt, không được vượt quá vai, hình thành độc lập và tách rời 1 đoạn với các ban đỏ phía sau. Điều đó có nghĩa là phần vai phải có 1 đoạn nền trắng sau đó mới đến các ban đỏ phía sau. Ban đỏ đầu tiên ở đầu sẽ luôn luôn độc lập và phân tách rõ ràng.
Nếu các ban đỏ phía sau hình thành rất đồng đều, logic và hợp mắt lại xuất hiện thêm phía đỉnh đầu 1 vệt ban đỏ tròn đầy và nổi bật thì giá trị thưởng thức rất cao, nó sẽ đem lại cho ta cảm giác 1 chú cá rất đáng yêu. Ban đỏ tròn to ở đầu nó giống như 1 mặt trăng sáng phản chiếu trong nước. Khi chú cá bơi di chuyển trong nước uyển chuyển sẽ cho ta cảm giác như chú đang vờn theo trăng và cứ ngỡ nó đang như chơi đùa với 1 quả bóng nhỏ vậy.
Ginrin-Kohaku
Đây là loài Koi Kohaku phổ biến hiện nay. Đặc điểm của loài này là ngoài những hoa văn ban đỏ nổi bật trên nền thân trắng tuyết, nó còn có 1 lớp vảy kim tuyến óng ánh, lúc ánh bạc (ginrin) lúc ánh vàng (kin). Khi bơi lội gần mặt nước, ánh sáng mặt trời chiếu rọi sẽ trở nên sáng bóng và lấp lánh hơn nữa, nhìn rất đẹp mắt và thu hút người xem.
Trong thế giới của vảy vàng và bạc, đừng nghĩ đơn giản là miễn có vảy sáng bóng là được mà nó còn có các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật nhất định, từ góc phản ánh sáng, màu sắc và kiểu dáng của vảy Koi, bao gồm tất cả sẽ chỉ có giá trị thưởng ngoạn khi nó lớn lên mà vẫn giữ được lớp vảy sáng bóng đó. Nói về vảy còn có “vảy ngọc trai”, “vảy kim cương” và “vảy bạc sừng”.
Mặc dù vậy, cho dù đó có là vảy ngọc trai hay vảy kim cương thì sự phân bố quy mô của vảy phải lớn và đồng đều. Do chiều dài và số lượng của các vảy trong mỗi giai đoạn tăng trưởng của cá Koi sẽ có thể thay đổi và không chắc chắn cố định nên nói chung cá càng lớn, vảy vàng hay bạc càng ít có thể được giữ lại nguyên vẹn được trên cơ thể. Do đó, sau khi trưởng thành mà Koi vẫn còn giữ lại được những vảy đẹp đó đồng thời vảy tương đối gọn gàng và đều thì đây là tiêu chuẩn đánh giá cao nhất.
Tuy nhiên, có 1 điều đặc biệt là đối với loài có vảy lấp lánh thuộc dòng Koi đỏ trắng Kohaku – Ginrin Kohaku thì nó lại là loài Koi có vảy vàng vảy bạc hoàn chỉnh nhất khi lớn lên và ít bị ảnh hưởng.